Giới thiệu sách kỷ niệm 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh – Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn

          Đường Trường Sơn là một chiến công chói lọi trong lịch sử kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc ta – con đường của ý chí quyết thắng, của lòng dũng cảm, của khí phách anh hùng. Đó là con đường nối liền Nam – Bắc thống nhất nước nhà, là con đường của tương lai giàu có, của Tổ quốc ta. Đó cũng là con đường đoàn kết của các dân tộc, của ba nước Đông Dương.

         Hướng tới kỷ niệm 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh – Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959 – 19/5/2024). Thư viện tỉnh Hòa Bình trân trọng giới thiệu tới bạn đọc cuốn sách: Đường mang tên Bác do NXB Quân đội nhân dân xuất bản năm 1984. Cuốn sách đã nhuộm màu năm tháng nhưng lại mang trong mình hơi thở của một thời oanh liệt, hào hùng chống Mỹ cứu nước của cả dân tộc Việt Nam.

         Bìa sách được trang trí bởi một bức tranhcó màu tím của núi, màu đen của những thân cây trơ trọi bị bom đạn tàn phá dọc Trường Sơnvà một chiếc xe đang lăn bánh chở bộ đội ta giữa làn khói súng, khói bụi bao phủ cả một vùng trời...Đó chính làbức tranhĐường mang tên Bác.

        Tập ký sự: Đường mang tên Bác viết về tuyến giao thông vận tải chiến lược Bắc – Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước – đường Hồ Chí Minh. Lịch sử con đường xuyên dọc Trường Sơn nối liền hậu phương lớn miền Bắc xã hội chủ nghĩa với tiền tuyến lớn miền Nam gắn liền với lịch sử xây dựng và trưởng thành của Đoàn 559, còn gọi là bộ đội Trường Sơn, hoặc Đoàn Vận tải quân sự Quang Trung.

           Cuốn sách gồm 3 tập:

           Tập I: Viết về thời kỳ mở đầu đến hết năm 1968

           Tập II: Từ 1968 đến 1972

           Tập III: Từ 1972 đến 1975

        Bất chấp sự hủy diệt tàn bạo của kẻ thù và những khó khăn khắc nghiệt của thiên nhiên, đường Trường Sơn ngày càng vươn dài, xa với sức sống ngày càng mãnh liệt; từ con đường mòn nhỏ bé đi trong dân với phương thức vận tải thô sơ gùi, thồ cho đến khi trở thành một tuyến vận tải cơ giới quy mô như “một trận đồ bát quát” xuyên dọc Trường Sơn, nối liền hậu phương và tiền tuyến.

         Con đường gắn liền với lịch sử Đoàn 559 (thành lập tháng 5 năm 1959) – Bộ đội Trường Sơn, hoặc theo tên gọi công khai là Đoàn vận tải quân sự Quan Trung, từ quân vận tải chiến lược với nhiều binh chủng hợp thành như vận tải, công binh, pháo cao xạ, đường ống xăng dầu, thông tin liên lạc, cùng cả một hệ thống kho, binh trạm, cơ quan phục vụ…vv… Đoàn 559 đã hoàn thành nhiệm vụ lịch sử vẻ vang trong suốt những năm tháng kháng chiến chống Mỹ, cứu nước mà đỉnh cao là cuộc Tổng tiến công nổi dậy mùa xuân 1975 lịch sử.

         Giá trị tinh thần trên toàn bộ lịch sử của đường Trường Sơn do quân và dân ta sáng tạo nên là vô cùng quý giá. Nó mãi mãi ghi vào trang lịch sử vàng chống Mỹ, cứu nước như một chiến công chói lọi.

          Và cho đến ngày hôm nay, khi đất nước ta đang khoác trên mình màu xanh của núi đồi, của độc lập, tự do, của niềm vui Bắc Nam một nhà. Những lời thơ, những bài ca bất hủ vẫn vang vọng, ngợi ca những người chiến sĩ Trường Sơn trên con đường mang tên Bác: Đường Hồ Chí Minh

          Cùng mắc võng trên rừng Trường Sơn

          Hai đứa ở hai đầu xa thẳm

          Đường ra trận mùa này đẹp lắm

          Trường Sơn Đông nhớ Trường Sơn Tây…

       Cuốn sách quý này hiện đang lưu giữ tại thư viện tỉnh Hòa Bình. Kính mời bạn đọc tham gia tìm hiểu và đọc sách tại thư viện.

           Phòng Công tác Bạn đọc - Thư viện tỉnh Hoà Bình 

Liên kết web :
Đang online : 4
Hôm nay : 579
Tháng hiện tại : 14998
Tổng lượt truy cập : 1458965