Đồng chí Hoàng Đình Giong ( tức  Hoàng, Lầu Voòng, Trần Tin, Nam Bình, Văn Tư, Võ Văn Đức, Vũ Đức, Lê Minh, Cụ Vũ), người dân tộc Tày, sinh ngày 01/6/1904 tại làng Thôm Hoáng, xã Hạ Hoàng, về sau chuyển sang thôn Nà Toàn, xã Xuân Phách (nay thuộc phường Đề Thám, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng). Khi còn nhỏ, Hoàng Đình Giong là một học sinh thông minh, học giỏi, sớm có tinh thần yêu nước và ghét thực dân đế quốc. Lớn lên là một thanh niên trí thức người dân tộc có lòng yêu nước nồng nàn và căm thù giặc sâu sắc, Hoàng Đình Giong đã đến với lý tưởng Cộng sản và đi theo con đường cách mạng độc lập dân tộc gắn lền với chủ nghĩa xã hội mà Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh lưạ chọn và trở thành một chiến sĩ cộng sản kiên trung, người con ưu tú của Đảng và dân tộc.

           Nhân kỷ niệm 120 năm ngày sinh Đồng chí Hoàng Đình Giong(01/6/1904-01/6/2024) Thư viện tỉnh Hòa Bình giới thiệu đến bạn đọc Cuốn sách “Trên vùng mây trắng”(Truyện về Anh hùng Lực lượng vũ trang Hoàng Đình Giong) tác giả Triều Ân, do Nhà xuất bản văn hóa dân tộc xuất bản tháng 8 năm 2011,khổ 13x19cm, dài 351 trang.

           Nội dung cuốn sách được tác giả miêu tả sinh động và giọng văn trần thuật nhuần nhuyễn, tác giả đã dựng lại được một Hoàng Đình Giong kiên cường trong chiến đấu, cống ...

           Thiếu kỹ năng tự bảo vệ mình khiến trẻ em sống thụ động và không biết ứng phó trong các tình huống nguy hiểm,có rất nhiều bài học đều bắt đầu từ những câu chuyện thường ngày. Đặc biệt với các bạn nhỏ, điều này lại càng thú vị hơn khi những câu chuyện, bài học nhỏ lại đầy thú vị, mang một ý nghĩa sâu sắc, tràn đầy yêu thương và giúp các bạn trưởng thành hơn sau mỗi câu chuyện. Làm thế nào để các bạn nhỏ tự bảo vệ bản thân mình với những tác động từ bên ngoài diễn ra hàng ngày ?

          Thư viện tỉnh Hòa Bình  giới thiệu đến các bạn nhỏ cuốn sách “Những câu chuyện rèn khả năng tự bảo vệ bản thân”  do Bích Ngọc biên soạn sẽ có câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi trên của các bạn. Sách do nhà xuất bản Văn học phát hành năm 2021, in trên khổ giấy 15,5x23,5cm, dày 139 trang. Cuốn sách tập hợp những câu chuyện nhỏ, ngắn gọn, xúc tích, mỗi câu chuyện là một trải nghiệm chân thật của các nhân vật.

          Kỹ năng tự bảo vệ bản thân mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ nhỏ. Khi con được trang bị các kỹ năng này sẽ giúp:

            + Tránh xa các mối nguy hiểm

+ Giữ an toàn cho bản thân ...

            Trải qua hàng ngàn năm nằm trong lãnh thổ Việt Nam, huyện Điện Biên có một truyền thống đấu tranh cùng các dân tộc anh em nhằm từng bước xây dựng khối đoàn kết không gì lay chuyển nổi của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Lịch sử Điện Biên là lịch sử của quá trình đấu tranh gay gắt và nó chỉ kết thúc khi tiếng kèn chiến thắng Điện Biên vang dậy.

           Trước ngày hòa bình lập lại, năm 1954, người dân Điện Biên phải sống dưới hai tầng áp bức bóc lột của thực dân Pháp và của chế độ “phìa tạo” Thái. Ước vọng của người dân Điện Biên, với tài nguyên phong phú và giàu có của mình, với tinh thần lao động cần cù và dũng cảm muốn xây dựng quê hương trở thành một thiên đường trên thế gian. Ước vọng đó gửi gắm trong tên gọi thân thương của nơi chôn rau cắt rốn của mình: Mường Then. Ước vọng đó chưa bao giờ thực hiện được với một chế độ mà con người bị đày ải bởi sự bóc lột hà khắc của bọn chúa đất địa phương, bởi sự giằng xé, tranh chấp, cướp bóc luôn xảy ra do những cuộc tranh chấp giữa các chúa đất, giữa những đám giặc cỏ luôn có mặt nơi biên giới xa xôi hẻo lánh này, bởi bọn thực dân Pháp bòn rút người dân đến xương tủy bằng chế độ thuế khóa, phu phen vô hạn độ.

             Chiến thắng ĐBP là ...

          Đường Trường Sơn là một chiến công chói lọi trong lịch sử kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc ta – con đường của ý chí quyết thắng, của lòng dũng cảm, của khí phách anh hùng. Đó là con đường nối liền Nam – Bắc thống nhất nước nhà, là con đường của tương lai giàu có, của Tổ quốc ta. Đó cũng là con đường đoàn kết của các dân tộc, của ba nước Đông Dương.

         Hướng tới kỷ niệm 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh – Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959 – 19/5/2024). Thư viện tỉnh Hòa Bình trân trọng giới thiệu tới bạn đọc cuốn sách: Đường mang tên Bác do NXB Quân đội nhân dân xuất bản năm 1984. Cuốn sách đã nhuộm màu năm tháng nhưng lại mang trong mình hơi thở của một thời oanh liệt, hào hùng chống Mỹ cứu nước của cả dân tộc Việt Nam.

         Bìa sách được trang trí bởi một bức tranhcó màu tím của núi, màu đen của những thân cây trơ trọi bị bom đạn tàn phá dọc Trường Sơnvà một chiếc xe đang lăn bánh chở bộ đội ta giữa làn khói súng, khói bụi bao phủ cả một vùng trời...Đó chính làbức tranhĐường mang tên Bác.

        Tập ký sự: Đường mang tên Bác viết về tuyến giao thông vận ...

           Nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Đào Duy Tùng (20/5/1924 – 20/5/2024) ủy viên Ban chấp hành trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên huấn trung ương, nhằm tôn vinh và tri ân công lao, cống hiến to lớn của đồng chí đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam; khẳng định vai trò lãnh đạo sáng suốt của Đảng cộng sản Việt Nam, của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, hòa bình, thống nhất đất nước, cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Thư viện tỉnh Hòa Bình xin giới thiệu tới bạn đọc cuốn sách “Bản chất cách mạng và khoa học của Đảng ta” do Nhà xuất bản Sự Thật xuất bản tháng 4 năm 1978. Cuốn sách được tác giả Đào Duy Tùng nghiên cứu dựa trên Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ IV.

           Thắng lợi oanh liệt và trọn vẹn của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, mà đỉnh cao là cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, đã hoàn toàn giải phóng Tổ quốc ta, làm cho Tổ quốc ta vĩnh viễn độc lập, thống nhất và đưa cả nước ta tiến lên chủ nghĩa xã hội. Nhân tố quan trọng nhất, quyết định thắng lợi của cách mạng nước ta là sự lãnh đạo của Đảng với đường lối chính trị, đường ...

          Đồng chí Trần Phú - Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng ta, đã cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và của dân tộc. Mặc dù hy sinh khi tuổi đời còn trẻ, nhưng đồng chí đã có những đóng góp to lớn, quan trọng cho sự nghiệp cách mạng Việt Nam, đặc biệt là ở thời kỳ Đảng ta vừa ra đời.

        Chúng ta đã biết Luận cương chính trị là sản phẩm của trí tuệ tập thể, nhưng công lao trước hết thuộc về đồng chí Trần Phú, người dự thảo Luận cương chính trị; là sự vận dụng của chủ nghĩa Mác - Lê nin vào điều kiện cụ thể của xã hội Việt Nam thuộc địa, nửa phong kiến. Cũng tại Hội nghị Trung ương tháng 10/1930, Đảng ta đã quyết định đổi tên Đảng thành Đảng cộng sản Đông Dương và cử đồng chí Trần Phú làm Tổng Bí thư của Đảng. Trên cương vị Tổng Bí thư, đồng chí đã lãnh đạo tổ chức thực hiện những Nghị quyết của Hội nghị Trung ương lần thứ nhất. Chuẩn bị và tiến hành Hội nghị Trung ương lần thứ hai của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

        Đồng chí Trần Phú, người con ưu tú của vùng đất Hà Tĩnh giàu truyền thống văn hóa, cách mạng đã kiên cường chiến đấu tới hơi thở cuối cùng. Trước khi mất, đồng chí đã để lại cho Đảng ta và nhân dân ta lời căn dặn bất hủ: "Hãy giữ vững chí khí ...

Liên kết web :
Đang online : 9
Hôm nay : 332
Tháng hiện tại : 14751
Tổng lượt truy cập : 1458718