Xe thư viện lưu động – mô hình hiệu quả thúc đẩy việc đọc sách

 Sáng ngày 24/5/2018, Thư viện tỉnh Hòa Bình phối hợp với trường tiểu học Lý Tự Trọng tổ chức Chương trình phục vụ sách lưu động cho các em khối lớp 1 và khối lớp 2 tại trường, các em nhỏ đã được tiếp cận sách, xem phim tư liệu và internet miễn phí. Dự án do Bộ VHTTDL và tổ chức Vincom Group thực hiện đã nhận được những kết quả đáng ghi nhận.

Cùng về dự chuyến xe đầu tiên với Thư viện tỉnh Hòa Bình tại trường tiểu học Lý Tự Trọng có bà Vũ Dương Thúy Ngà – Vụ trưởng Vụ Thư viện; bà Bùi Thị Niềm – Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình.

Bà Vũ Dương Thúy Ngà - Vụ trưởng Vụ Thư viện (áo đỏ); bà Bùi Thị Niềm - PGĐ Sở VH, TT&DL tỉnh Hòa Bình (áo đen)

 

Hành trình đầu tiên của chuyến xe “Ánh sáng tri thức” đã mang đến cho các em nhỏ trường tiểu học Lý Tự Trọng 2.000 bản sách, 6 máy tính xách tay, máy chiếu và những thước phim tư liệu quý về cuộc đời và sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh. Những háo hức và cơ hội được học hỏi, tiếp cận với sách, báo, tài liệu và tri thức phục vụ học tập trong cộng đồng đang mở ra một hướng đi mới.

Xe thư viện lưu động thuộc Dự án Do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và tổ chức Vincom Group triển khai từ năm 2016, nhưng đến nay thư viện tỉnh Hòa Bình mới được đón nhận xe với 5.000 bản sách, 01 máy chủ và 6 máy tính xách tay, 1 màn hình ti vi, máy chiếu, máy nổ cùng 100 chiếc ghế, ô dù phục vụ di động….

 

Ngoài việc đưa sách báo tới các điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng theo phương thức truyền thống, thư viện lưu động còn trang bị máy tính có kết nối internet và nhiều thiết bị đa phương tiện khác để độc giả có thể truy cập đọc sách, báo ngay tại xe lưu động.

Hình thức phục vụ bạn đọc qua xe ô tô thư viện lưu động giúp thư viện chủ động triển khai có hiệu quả các hoạt động phục vụ ngoài thư viện, giúp cho người dân có thể tiếp cận được với nguồn sách báo, công nghệ thông tin, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa tinh thần cho người dân trong cộng đồng, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm công dân trong việc tuân thủ chính sách pháp luật của Nhà nước.

Hoạt động xe thư viện lưu động đã tạo được sự chú ý và gây ấn tượng tốt đẹp đối với người dân địa phương, đặc biệt là bạn đọc ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn... sự quan tâm, ủng hộ của các cấp chính quyền, sự phối hợp nhịp nhàng của các đơn vị, cơ quan, trường học trên địa bàn sẽ tạo động lực cho những người làm thư viện mang tri thức đến với mỗi người dân.

Để giúp cho các thư viện triển khai dịch vụ có hiệu quả, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang xây dựng Thông tư hướng dẫn hoạt động phục vụ lưu động của thư viện tạo hành lang pháp lý cho các thư viện triển khai các hoạt động phục vụ lưu động, tạo điều kiện cho người dân có cơ hội tiếp cận thông tin, tri thức và học tập suốt đời.

* Một số hình ảnh phục vụ lưu động tại trường tiểu học Lý Tự Trọng:


 

BBT trang Web Thư viện tỉnh Hòa Bình

Liên kết web :
Đang online : 12
Hôm nay : 179
Tháng hiện tại : 12309
Tổng lượt truy cập : 1474659