Vụ Thư viện tổ chức tập huấn kỹ năng vận hành xe ô tô thư viện lưu động

 Sáng 16/4/2018, tại Thư viện Hà Nội đã diễn ra Lớp tập huấn kỹ năng vận hành xe ô tô thư viện lưu động và tổ chức phục vụ lưu động.

​Tham dự Lớp tập huấn có: Bà Vũ Dương Thúy Ngà – Vụ trưởng Vụ Thư viện, Ông Trần Văn Hà – Giám đốc Thư viện Hà Nội.

Thực hiện dự án mở rộng, trang bị xe thư viện lưu động đa phương tiện với tên gọi “Ánh sáng tri thức", Lớp tập huấn được tổ chức nhằm trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết để vận hành xe thư viện lưu động cũng như các dịch vụ và sản phẩm được kèm theo trên xe cho các học viên là cán bộ, nhân viên các đơn vị được tiếp nhận xe thư viện lưu động trong thời gian tới.

Bà Vũ Dương Thúy Ngà - Vụ trưởng Vụ Thư viện tại lớp tập huấn.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Vụ trưởng Vũ Dương Thúy Ngà cho biết: Trên thực tế, nhu cầu của người dân, đặc biệt là người dân ở vùng sâu, vùng xa đối với việc hưởng thụ sách, báo là rất lớn. Tuy nhiên, không phải ở nơi nào người dân cũng có điều kiện đến với thư viện. Chính vì thế, làm thế nào để sách đến được với cộng đồng, đặc biệt là người dân ở vùng sâu, vùng xa là một vấn đề lớn được đặt ra. Trong Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 mà Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào ngày 15/3/2017 đã xác định, một trong các nhiệm vụ và giải pháp quan trọng để phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng là đẩy mạnh luân chuyển, phục vụ sách báo từ các thư viện công cộng đến vùng sâu, vùng xa, đến các trường học, đến các đồn biên phòng, đến trại giam. Để thực hiện việc luân chuyển có hiệu quả, thì việc trang bị các xe thư viện lưu động để mang sách đến người dân là rất cần thiết".

Qua hơn 1 năm triển khai dự án xe thư viện lưu động, ngành thư viện đã có được một mô hình xe ô tô thư viện đa phương tiện rất tiện ích bao gồm có sách, máy tính, máy chủ, máy phát điện, ti vi,…Bản thân các xe có thể trở thành một lớp học để truyền dạy cho học sinh cũng như cộng đồng các kiến thức, kỹ năng sống, những hiểu biết về công nghệ thông tin, cách sử dụng Internet,….Có thể nói mô hình này đã khẳng định được một ưu việt rất lớn. Theo số liệu báo cáo của 5 tỉnh thụ hưởng xe thư viện lưu động thì mô hình này đã phục vụ được 268 chuyến cho gần 1 triệu lượt bạn đọc với trên 1,8 triệu lượt sách báo.

Xe lưu động với tên gọi "Ánh sáng tri thức"

Năm nay, dự án tiếp tục được mở rộng, trang bị xe cho 8 thư viện, trong đó có Thư viện tỉnh Hòa Bình. Qua quá trình điều tra, khảo sát thực tế, mô hình xe đã có sự điều chỉnh. Cụ thể, kích thước xe sẽ được thu nhỏ hơn để phù hợp và thuận tiện trong quá trình di chuyển tại các vùng nông thôn nhưng đồng thời, số lượng sách, báo được tăng lên để đáp ứng nhu cầu đọc sách của người dân.

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được trang bị các kiến thức cơ bản trong việc vận hành xe ô tô thư viện lưu động như: quy trình phục vụ lưu động; hướng dẫn bạn đọc sử dụng dịch vụ thư viện lưu động; công tác tuyên truyền giới thiệu sách; dịch vụ lưu động phục vụ thiếu nhi; dịch vụ thư viện lưu động phục vụ nông dân và các đối tượng; dịch vụ phục vụ người khiếm thị; giới thiệu một số phần mềm chuyên dụng cho người khiếm thị, hướng dẫn sử dụng phần mềm KOHA; một số kinh nghiệm vận hành xe thư viện lưu động phục vụ tại các thư viện tỉnh…

"Phương tiện là bước đầu nhưng vận hành phương tiện là cái để tạo ra giá trị. Vì thế, chúng ta luôn luôn cần giữ sự nhiệt huyết, thể hiện quyết tâm để vận hành mô hình có hiệu quả, để những chuyến xe này sẽ mang ánh sáng tri thức đến cho mọi người", Vụ trưởng Vũ Dương Thúy Ngà nhấn mạnh.

Thư viện tỉnh Hòa Bình đã được nhận xe lưu động, kèm theo xe là gần 5000 bản sách và 6 máy tính để phục vụ bạn đọc. Sau khi sử lý sách xong xe sẽ lăn bánh để phục vụ các bạn gần xa, nhất là vùng sâu, vùng xa. Rất mong các bạn đón nhận và cũng rất cần các bạn tình nguyện viên giúp đỡ để mỗi lần phục vụ được thuận tiện và tốt hơn.

BBT trang Web TVT

Liên kết web :
Đang online : 16
Hôm nay : 962
Tháng hiện tại : 4912
Tổng lượt truy cập : 1367398