Thư viện tỉnh – Trại tạm giam Công an tỉnh Hoà Bình ký kết Chương trình phối hợp Thư viện giai đoạn 2017- 2018, ra mắt Thư viện trại tạm giam Công an tỉnh Hoà Bình.

                                       Lê Quốc Khánh- Giám đốc Thư viên tỉnh Hoà Bình

          Năm 2014, Bộ văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Công an đã ký kết chương trình phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao trong các trại giam, trại tạm giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng giai đoạn  2014 – 2018

          Nội dung phối hợp bao gồm nhiềulĩnh vực, thuộc nhiều hoạt động khác nhau: Tuyên truyền, cổ động; Văn hoá,văn nghệ,thể dục thể thao; Quản lý và xây dựng cơ sở vật chất, đào tạo bồi dưỡng cán bộ nhằm bảo đảm các hoạt động văn hoá văn nghệ thể dục thể thaotrong các trại giam, tạm giam,cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng…

1.      Đồng chí: Đinh Danh Hạnh- Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh tặng quà sách cho Thư viện Trại Tạm giam Công an tỉnh Hoà Bình

2.      Lãnh đạo Thư viện tỉnh Hòa Bình- Trại tạm giam Công an tỉnh Hoà Bình ký kết kế hoạc phối hợp

          Phối hợp trong lĩnh vực Thư viện, hệ thống Thư viện Công cộng tại địa phương (Thư viện tỉnh và thư viện các huyện) thực hiện việc luân chuyển sách báo cho phòng đọc Thư viện trong các trại giam, trại tạm giam cơ sở giáo dục bắt buộc trường giáo dưỡng trên địa bàn, nhằm nâng cao hiểu biết về văn hoá, xã hội, pháp luật… Tổ chức các lớp tập huấn công tác. Thư viện, cử cán bộ chuyên môn đến hướng dẫn cho các trại giam, trại tạm giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng….

        Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thư viện tỉnh Hòa Bình phối hợp với Trại tạm giam Công an tỉnh Hoà Bình xây dựng kế hoạch phối hợp với các nội dung Thư viện tỉnh Hoà Bình hỗ trợ xây dựng Thư viện Trại Tạm giam Công an tỉnh; Phối hợp tổ chức các lớp tập huấn công tác Thư viện, cử cán bộ chuyên môn thường xuyên hướng dẫn cán bộ, phạm nhân làm công tác Thư viện, định kỳ luân chuyển sách để đảm bảo phạm nhân được đọc tài liệu mới;Thường xuyên phối hợp, giám sát và rà soát việc tổ chức các hoạt động của Thư viện Trại Tạm giam.

         Về phíaTrại tạm giam Công an tỉnh Hoà Bình tổ chức các hoạt động nghiệp vụ Thư viện phục vụ phạm nhân tại Trại. Đảm bảo về cơ sở vật chất, an ninh trật tự trong thực hiện các hoạt động, tạo điều kiện tốt nhất để phạm nhân được tiếp cận, nghiên cứu, học tập  nâng cao trình độ nhận thức về pháp luật, văn hóa, xã hội để họ cải tạo tốt và tái hòa nhập cộng đồng.

        Trong khuôn khổ của chương trình phối hợphai bên cũng đã cho ra mắt và đưa vào hoạt động thư viện dành cho phạm nhân tại Trại tạm giam Công an tỉnh.Thư viện mới khánh thành gồm các loại sách, báo về chủ trương đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, gương người tốt việc tốt, khoa học kỹ thuật…

            Thực tế cho thấy, khi những phạm nhân thoát khỏi suy nghĩ mặc cảm tội lỗi, buông xuôi trước số phận và sống có mục đích, lúc ấy họ mới vươn lên cải tạo tốt. Vì vậy, việc giáo dục tinh thần rất quan trọng. Một trong những giải pháp hữu hiệu là tạo điều kiện để họ được tiếp xúc với những cuốn sách bổ ích, mang lại sự an ủi và niềm tin, hỗ trợ tinh thần và tâm lý mở ra cho họ những suy nghĩ tích cực về cuộc đời. Sức cảm hóa mạnh mẽ từ sách làm cho con đường hoàn lương của họ thực sự trở nên gần hơn.Hơn nữa, đọc sách với họ không đơn thuần là giải trí mà đó là kênh thông tin quý giá để hiểu thêm về chế độ, quyền lợi của mình được thụ hưởng, qua đó có có thêm động lực, chí hướng để phấn đấu. Sách còn là cánh cửa mở lối tương lai, định hướng nghề nghiệp cho họ ngay khi mãn hạn tù, trở về tái hòa nhập cộng đồng để không giẫm lên vết xe đổ của quá khứ.

          Chủ trương và thực tiễn chương trình phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao trong các trại giam, trại tạm giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng là một việc làm hết sức nhân văncủa Đảng và Nhà nước ta dành cho các phạm nhân.

                                                                                                                                                                                                                   Tháng 7/ 2017

Liên kết web :
Đang online : 8
Hôm nay : 282
Tháng hiện tại : 15527
Tổng lượt truy cập : 1059276