Làm trai phải lạ ở trên đời

               Há để càn khôn tự chuyển dời

             Trong khoảng trăm năm cần có tớ

             Sau này muôn thuở, há không ai?

             Non sông đã chết sống thêm nhục,

             Thánh hiền còn đâu học cũng hoài

             Muốn vượt biển Đông theo cánh gió,

             Muôn trùng sóng bạc tiễn ra khơi

Những câu thơ kêu gọi tinh thần yêu nước thương nòi của cụ Phan Bội Châu - một chí sĩ yêu nước vĩ đại của lịch sử dân tộc đầu thế kỷ XX đã đọng lại trong tâm trí của biết bao thế hệ, làm thức tỉnh lòng người. Đặc biệt là đối với những người làm cách mạng.Trong đó có đồng chí Chu Huy Mân, lãnh đạo tiền bối của Đảng và cách mạng Việt Nam. Đồng chí Chu Huy Mân sinh ra trong một gia đình có tám chị em tại xã Yên Lưu, bên bờ sông Lam( nay là xã Hưng Hòa, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An). Là một thanh niên sớm giác ngộ trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam từ năm 1930, trực tiếp tham gia cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945, kinh qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc ...

          Cách đây đúng 68 năm, ngày 27/2/1955 Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã viết thư gửi Hội nghị cán bộ ngành y tế căn dặn với ba điều quý báu:Trước hết là phải thật thà đoàn kết – Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích.Đoàn kết giữa cán bộ cũ và cán bộ mới. Đoàn kết giữa tất cả những người trong ngành y tế, từ các bộ trưởng, thứ trưởng, bácsỹ, dược sỹ cho đến các anh chị em giúp việc. Bởi vì công việc và địa vị tuy có khác nhau, nhưng người nào cũng là một bộ phận cần thiết trong ngành y tế, trong việc phục vụ nhân dân.

           Thương yêu người bệnh – Người bệnh phó thác tính mạng của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe cho đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình,  coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. “Lương y phải như từ mẫu”, câu nói ấy rất đúng.

           Y đức là phẩm chất tốt đẹp của người làm công tác y tế, được biểu hiện ở tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy phục vụ, hết lòng thương yêu chǎm sóc người bệnh, coi họ đau đớn như mình đau đớn, như lời Chủ tịch ...

Từ sau Cách mạng tháng Tám năm 1945 đến đàm phán, ký kết Hiệp định Geneva năm 1954 và đỉnh cao là đàm phán, ký kết Hiệp định Paris ngày 27 tháng 1 năm 1973, là cơ sở chính trị và pháp lý bảo đảm các quyền dân tộc cơ bản của nhân dân ta, bảo đảm quyền tự quyết thiêng liêng của đồng bào ta ở miền Nam, phản ánh thắng to lớn, căn bản của toàn dân ta. Nhưng, Hiệp định ký còn chưa ráo mực thì đế quốc Mỹ và ngụy quyền Sài Gòn đã phản bội, phá hoại Hiệp định. Cảnh giác trước âm mưu và hành động của địch, đồng bào chiến sĩ miền Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng, được sự chi viện tận tình, tận nghĩa của đồng bào miền Bắc, đã giáng trả địch những đòn trừng trị đích đáng. Chương trình “bình định” của chúng liên tục bị chặn đứng.

Cuộc tấn công và nổi dậy của quân và dân ta đầu Xuân 1975 mà đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã chứng minh cho sức mạnh đoàn kết chiến đấu vĩ đại của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta mà không có một thế lực xâm lược nào có thể chống lại nổi. Trận chiến đấu cuối cùng của 20 năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước và của 30 năm chiến tranh giải phóng dưới sự lãnh đạo của Đảng ta đã toàn thắng.

Đây cũng là những nội dung chính trong cuốn : “Kháng chiến chống Mỹ cứu nước vĩ đại của Nhà xuất bản Sự Thật. ...

          Cách đây 77 năm, ngày 19/8/1945 đã đi vào lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam như một mốc son chói lọi - Cách mạng tháng Tám thành công, Nhà nước dân chủ công nông đầu tiên ở Đông Nam Á được thành lập, mở ra một kỷ nguyên mới - kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội. Từ đây nhân dân ta thoát khỏi xiềng xích nô lệ của thực dân phong kiến trở thành người làm chủ đất nước, làm chủ vận mệnh của mình. Thắng lợi của Cách mạng tháng Tám là thắng lợi của tinh thần yêu nước và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc dưới sự lãnh đạo đúng đắn, tài tình của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Qua đây Thư viện tỉnh Hòa Bình xin trân trọng  giới thiệu đến quý bạn đọc cuốn sách: “Cách mạng tháng Tám 1945 ở Hà Nội” sách dày 295trang, khổ16x24cm, xuất bản năm 2010 do nhà xuất bản Hà Nội ấn hành.


               Ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân Chủ Cộng ...

             Trải qua các cuộc kháng chiến, chiến tranh bảo vệ tổ quốc đã có biết bao người con anh tú hi sinh, bao người đã để lại một phần xương máu nơi chiến trường khốc liệt; hàng trăm ngàn người bị địch bắt tù đầy, tra tấn dã man, bị nhiễm chất độc hóa học và có biết bao người Mẹ Việt Nam anh hùng đã cống hiến, hi sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc. Thấm nhuần đạo lý truyền thống “ Uống nước nhớ nguồn ” “ Đền ơn đáp nghĩa ” của dân tộc trước những hi sinh, cống hiến to lớn của các anh hùng liệt sỹ, thương binh đối với Đảng, Chính phủ, Bác Hồ và nhân dân đã dành tất cả tình thương yêu cho các chiến sỹ, đồng bào đã vì độc lập tự do của tổ quốc bị thương hoặc hi sinh. Ngày thương binh liệt sỹ 27/7 ra đời có ý nghĩa quan trọng với toàn dân Việt Nam, thể hiện truyền thống “ Hiếu nghĩa bác ái ” , Đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sỹ đã hi sinh vì nền độc lập,tự do vì hạnh phúc của nhân dân.

              Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh liệt sỹ 27/7/1947 – 27/7/2022, Thư viện tỉnh Hòa Bình giới thiệu tới bạn đọc một số tác phẩm đặc sắc như:

           + Chân dung vị tướng anh hùng, liệt ...

         Thực hiện công văn số 1266/SVHTTDL-NSVHGD  ngày 8/6/2022 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình về việc thực hiện tuyên truyền kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ (9/7/2012 - 9/7/2022),

          Theo Hướng dẫn số 54-HD/BTGTW, mục đích tuyên truyền nhằm tôn vinh và tri ân những công lao, đóng góp to lớn của đồng chí Nguyễn Văn Cừ đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc; khẳng định vai trò lãnh đạo đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước, lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, hòa bình, thống nhất Tổ quốc, xây dựng và phát triển đất nước; củng cố, bồi đắp niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, chế độ xã hội chủ nghĩa.

          Để góp phần tuyên truyền, giáo dục sâu rộng cho đoàn viên, thanh niên về ý nghĩa văn hóa, kinh tế, vị trí chiến lược cũng như chủ quyền thiêng liêng của Việt Nam đối với biển đảo Tổ quốc. Thư viện tỉnh Hòa Bình trân trọng giới thiệu tới bạn đọc cuốn sách “Nguyễn Văn Cừ Nhà lãnh đạo xuất sắc , một tấm gương cộng sản mẫu mực” ,  Sách do nhà xuất bản Chính trị Quốc Gia ấn hành năm 2012, 855 trang, khổ 24cm

Liên kết web :
Đang online : 6
Hôm nay : 132
Tháng hiện tại : 13602
Tổng lượt truy cập : 1089435