Giới thiệu sách Địa chí: MO MƯỜNG HÒA BÌNH

Mo Mường  là một hiện tượng văn hóa đặc sắc mang nhiều giá trị lịch sử, văn hóa của người Mường đã từ lâu được nhiều học giả trong nước và nước ngoài quan tâm sưu tầm và nghiên cứu. Việc nghiên cứu về Mo Mường đã bắt đầu từ thời thuộc Pháp,cho đến hiện nay, Mo Mường vẫn là hiện tượng văn hóa hấp dẫn trong giới nghiên cứu khoa học xã hội , những người ái mộ văn chương và văn hóa dân tộc, đặc biệt với khách du lịch trong và ngoài nước.Trong bài viết này Thư viện tỉnh Hòa Bình muốn giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách“Mo Mường Hòa Bình” để bạn đọc có cái nhìn rõ hơn về hiện tượng văn hóa đặc sắc này.Trong  suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước, các thế hệ cha ông trên mảnh đất Hòa Bình đã sáng tạo, chắt lọc và để lại cho hôm nay một kho tàng di sản phong phú và đặc sắc.Năm 2010, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh chủ trương xuất bản cuốn sách “ Mo Mường Hòa Bình”Cuốn sách Mo Mường Hòa Bình do UBND tỉnh ấn hành có dung lượng 1.520 trang in trên khổ giấy 19 x 27 cm, giấy in bóng, đẹp. Căn cứ theo nội dung từng đọn mo, từng thể loại mo, cuốn sách chia thành 140 cát (các chương, phần). Mo dài, ngắn có nội dung khác nhau và phân chia thành 4 thể loại mo chính là: mo kể chuyện, mo hòm, mo cuối lìa và mo nghi lễ và được chia làm 2 phần: phần ghi âm tiếng Mường và phần dịch sang tiếng phổ thông. Toàn bộ tư liệu chủ yếu lấy trong đề tài nghiên cứu khoa học “Nghiên cứu, sưu tầm Mo Mường ở Mường Bi, Tân Lạc, Hòa Bình” được ghi băng, ghi hình trong tiến trình phục dựng 12 đêm mo tang lễ tại Mường Bi (Tân Lạc) nên nói cuốn sách này có nội dung Mo Mường Bi cũng không sai.

Cuốn sách Mo Mường Hòa Bình cung cấp cho người đọc nguồn tư liệu đáng tin cậy, được xử lý khoa học, từ lễ thức, diễn xướng và ngôn bản Mo.Việc đi sâu nghiên cứu toàn diện Mo Mường, khám phá, tìm hiểu nhiều thành tố, bóc tách nhiều lớp giá trị vốn tồn tại nguyên hợp trong Mo,từ đó đã mở ra những hiểu biết đầy đủ, rộng hơn về Mo Mường nói riêng và văn hóa Mường nói chung.

Cuốn sách được ấn hành, là kết quả nghiên cứu công phu, đầy tâm huyết và trách nhiệm của ngành Văn hóa, Thể thao, Du lịch và Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, cùng các nghệ nhân dân tộc Mường trong tỉnh.

Bạn sẽ rất dễ dàng tìm được cuốn sách ở thư việnđang được trưng bày tại kho Địa chí - Thư viện tỉnh Hòa Bình, mời bạn đọc đến thư viện tỉnh Hòa Bình để tìm đọc./.

                                                                                  Người viết: Phòng Công tác bạn đọc

Liên kết web :
Đang online : 4
Hôm nay : 304
Tháng hiện tại : 11586
Tổng lượt truy cập : 1392226