Trải qua hàng ngàn năm nằm trong lãnh thổ Việt Nam, huyện Điện Biên có một truyền thống đấu tranh cùng các dân tộc anh em nhằm từng bước xây dựng khối đoàn kết không gì lay chuyển nổi của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Lịch sử Điện Biên là lịch sử của quá trình đấu tranh gay gắt và nó chỉ kết thúc khi tiếng kèn chiến thắng Điện Biên vang dậy.

           Trước ngày hòa bình lập lại, năm 1954, người dân Điện Biên phải sống dưới hai tầng áp bức bóc lột của thực dân Pháp và của chế độ “phìa tạo” Thái. Ước vọng của người dân Điện Biên, với tài nguyên phong phú và giàu có của mình, với tinh thần lao động cần cù và dũng cảm muốn xây dựng quê hương trở thành một thiên đường trên thế gian. Ước vọng đó gửi gắm trong tên gọi thân thương của nơi chôn rau cắt rốn của mình: Mường Then. Ước vọng đó chưa bao giờ thực hiện được với một chế độ mà con người bị đày ải bởi sự bóc lột hà khắc của bọn chúa đất địa phương, bởi sự giằng xé, tranh chấp, cướp bóc luôn xảy ra do những cuộc tranh chấp giữa các chúa đất, giữa những đám giặc cỏ luôn có mặt nơi biên giới xa xôi hẻo lánh này, bởi bọn thực dân Pháp bòn rút người dân đến xương tủy bằng chế độ thuế khóa, phu phen vô hạn độ.

             Chiến thắng ĐBP là ...

          Đường Trường Sơn là một chiến công chói lọi trong lịch sử kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc ta – con đường của ý chí quyết thắng, của lòng dũng cảm, của khí phách anh hùng. Đó là con đường nối liền Nam – Bắc thống nhất nước nhà, là con đường của tương lai giàu có, của Tổ quốc ta. Đó cũng là con đường đoàn kết của các dân tộc, của ba nước Đông Dương.

         Hướng tới kỷ niệm 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh – Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959 – 19/5/2024). Thư viện tỉnh Hòa Bình trân trọng giới thiệu tới bạn đọc cuốn sách: Đường mang tên Bác do NXB Quân đội nhân dân xuất bản năm 1984. Cuốn sách đã nhuộm màu năm tháng nhưng lại mang trong mình hơi thở của một thời oanh liệt, hào hùng chống Mỹ cứu nước của cả dân tộc Việt Nam.

         Bìa sách được trang trí bởi một bức tranhcó màu tím của núi, màu đen của những thân cây trơ trọi bị bom đạn tàn phá dọc Trường Sơnvà một chiếc xe đang lăn bánh chở bộ đội ta giữa làn khói súng, khói bụi bao phủ cả một vùng trời...Đó chính làbức tranhĐường mang tên Bác.

        Tập ký sự: Đường mang tên Bác viết về tuyến giao thông vận ...

           Nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Đào Duy Tùng (20/5/1924 – 20/5/2024) ủy viên Ban chấp hành trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên huấn trung ương, nhằm tôn vinh và tri ân công lao, cống hiến to lớn của đồng chí đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam; khẳng định vai trò lãnh đạo sáng suốt của Đảng cộng sản Việt Nam, của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, hòa bình, thống nhất đất nước, cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Thư viện tỉnh Hòa Bình xin giới thiệu tới bạn đọc cuốn sách “Bản chất cách mạng và khoa học của Đảng ta” do Nhà xuất bản Sự Thật xuất bản tháng 4 năm 1978. Cuốn sách được tác giả Đào Duy Tùng nghiên cứu dựa trên Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ IV.

           Thắng lợi oanh liệt và trọn vẹn của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, mà đỉnh cao là cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, đã hoàn toàn giải phóng Tổ quốc ta, làm cho Tổ quốc ta vĩnh viễn độc lập, thống nhất và đưa cả nước ta tiến lên chủ nghĩa xã hội. Nhân tố quan trọng nhất, quyết định thắng lợi của cách mạng nước ta là sự lãnh đạo của Đảng với đường lối chính trị, đường ...

          Đồng chí Trần Phú - Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng ta, đã cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và của dân tộc. Mặc dù hy sinh khi tuổi đời còn trẻ, nhưng đồng chí đã có những đóng góp to lớn, quan trọng cho sự nghiệp cách mạng Việt Nam, đặc biệt là ở thời kỳ Đảng ta vừa ra đời.

        Chúng ta đã biết Luận cương chính trị là sản phẩm của trí tuệ tập thể, nhưng công lao trước hết thuộc về đồng chí Trần Phú, người dự thảo Luận cương chính trị; là sự vận dụng của chủ nghĩa Mác - Lê nin vào điều kiện cụ thể của xã hội Việt Nam thuộc địa, nửa phong kiến. Cũng tại Hội nghị Trung ương tháng 10/1930, Đảng ta đã quyết định đổi tên Đảng thành Đảng cộng sản Đông Dương và cử đồng chí Trần Phú làm Tổng Bí thư của Đảng. Trên cương vị Tổng Bí thư, đồng chí đã lãnh đạo tổ chức thực hiện những Nghị quyết của Hội nghị Trung ương lần thứ nhất. Chuẩn bị và tiến hành Hội nghị Trung ương lần thứ hai của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

        Đồng chí Trần Phú, người con ưu tú của vùng đất Hà Tĩnh giàu truyền thống văn hóa, cách mạng đã kiên cường chiến đấu tới hơi thở cuối cùng. Trước khi mất, đồng chí đã để lại cho Đảng ta và nhân dân ta lời căn dặn bất hủ: "Hãy giữ vững chí khí ...

            Thực hiện công văn số 469/SVHTTDL- NSVHGD ngày 15/3/2024 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình về việc thực hiện tuyên truyền kỷ niệm 120 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Lương Bằng, lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng, và cách mạng Việt Nam (02/4/1904 - 02/4/2024).

          Theo Hướng dẫn số 98-HD/BTGTW ngày 11/3/2024, mục đích tuyên truyền nhằm tôn vinh và tri ân những công lao, đóng góp to lớn của đồng chí Nguyễn Lương Bằng đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc;giáo dục truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc, khơi dậy niềm tự hào về lịch sử đấu tranh bất khuất, Việt Nam. Thư viện tỉnh Hòa Bình trân trọng giới thiệu tới bạn đọc cuốn sách “Anh Cả Nguyễn Lương Bằng”, Sách do nhà xuất bản Chính trị Quốc Gia ấn hành năm 2005, 427 trang, khổ 22cm.

         Đồng chí Nguyễn Lương Bằng (bí danh Sao Đỏ, Hai Nam, Triệu Vân…) thường được các đồng chí cùng thời gọi là Anh Cả, sinh ngày 02/4/1904, trong một gia đình nhà nho nghèo ở thôn Đông, xã Thanh Tùng, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương. Cha mất sớm, nên ngay từ khi còn nhỏ, Nguyễn Lương Bằng đã phải làm đủ mọi nghề để kiếm sống và giúp đỡ gia đình, sớm thấu hiểu nỗi khổ cực của người dân mất nước và nung nấu ý chí và quyết tâm tìm con đường cứu dân, cứu nước.

Như Lời đồng chí Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí tư Ban Chấp ...

          Ngày 22/12/1944 Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân được thành lập tại một khu rừng thuộc châu Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng đánh dấu sự ra đời của một tổ chức quân sự mới - Quân đội nhân dân Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức, lãnh đạo, giáo dục sinh ra và lớn lên trong cao trào cách mạng của toàn dân, từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu.

          Từ ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam đến nay (22/12/1944 – 22/12/2023) đã 79 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam – Quân đội ta đã luôn xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ - Người cha già thân yêu của lực lượng vũ trang: “Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì Chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”.

          Hướng tới kỷ niệm 79 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2023) nhằm khẳng định những thành tựu lớn lao của Quân đội nhân dân, tiếp tục phát huy bản chất truyền thống quân đội anh hùng – xứng danh Bộ đội Cụ Hồ. Đồng thời giúp bạn đọc có thêm tài ...

Liên kết web :
Đang online : 3
Hôm nay : 140
Tháng hiện tại : 34597
Tổng lượt truy cập : 1442428