Chuyến thăm quan học tập kinh nghiệm tại Thư viện tỉnh Quảng Ninh

Trong 3 ngày, 25/6 đến 28/6/2017, đoàn công tác cán bộ Thư viện tỉnh Hòa Bình do đồng chí Lê Quốc Khánh – Giám đốc Thư viện tỉnh làm Trưởng đoàn đã tham quan học tập kinh nghiệm tại Thư viện tỉnh Quảng Ninh. Cùng đi với đoàn có đồng chí Bùi Ngọc Lâm - TUV - Giám đốc Sở VH, TT&DL tỉnh Hoà Bình là khách mời danh dự.

Thư viện tỉnh Quảng Ninh nằm trên Đường Trần Quốc Nghiễn, Phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Nằm ở khu quần thể các công trình văn hóa, danh lam thắng cảnh thuộc phường Hồng Hải, TP Hạ Long. Trong thời đại kinh tế tri thức hiện nay, việc một công trình Thư viện được phát triển như vậy không chỉ làm đẹp, làm trẻ hóa bộ mặt của thành phố mà còn được xem như là một bước khuyến khích mọi công dân, đặc biệt là thế hệ trẻ trau dồi tri thức để hướng tới tương lai.

1. Mục tiêu của chuyến tham quan học tập

Tạo cơ hội cho cán bộ quản lý, cán bộ thư viện được tiếp cận với môi trường Thư viện hiện đại, nâng cao khả năng lưu trữ, bảo quản và cập nhật các tài liệu về văn hóa, khoa học, kỹ thuật. Giúp cho Cán bộ được tiếp cận với mô hình Thư viện:  Văn minh - Hiện đại - Thân thiện.

2. Quá trình tham quan học tập

Ngày 25/6/2017: Tập huấn tại Hội trường Đông Á Thư viện tỉnh Hoà Bình do TS. Nguyễn Trọng Phượng - Trưởng phòng Nghiên cứu và hướng dẫn nghiệp vụ Thư viện Quốc gia lên giảng và chia sẻ.

Ngày 26/6/2017: Xuất phát 6h sáng tại Thư viện tỉnh Hòa Bình, đoàn đến Thành phố Quảng Ninh gần 12h trưa, 16h chiều cùng ngày đoàn làm việc với Thư viện tỉnh Quảng Ninh tại Hội trường Thư viện với sự đón tiếp của đồng chí Giám đốc, Phó giám đốc và lãnh đạo các phòng ban Thư viện tỉnh Quảng Ninh.

-   Với sự tiếp đón chu đáo của đơn vị bạn, đồng chí Giám đốc Thư viện tỉnh Quảng Ninh giới thiệu sơ qua về đơn vị: Thư viện Quảng Ninh hoàn thành vào tháng 10-2013 do kiến trúc sư Tây Ban Nha Salvador Perez Arroyo thiết kế với gần 10.000m2 kính bán cường lực có khả năng chống tự vỡ do biến đổi nhiệt. Phần vỏ được thiết kế khiến toà nhà như tấm gương khổng lồ phản chiếu di sản Vịnh Hạ Long. Công trình Thư viện được thiết kế theo phong cách hiện đại với dây chuyền công năng hợp lý, gồm hội trường, các phòng đọc, tra cứu tài liệu, triển lãm sách báo và phòng hội thảo… Tổng mức đầu tư của cụm công trình Bảo tàng-Thư viện Quảng Ninh là hơn 900 tỷ đồng.

Đồng chí Giám đốc Thư viện tỉnh Hòa Bình tặng quà cho đơn vị bạn

Ngày 27/6/2017: Thăm quan trụ sở Thư viện tỉnh Quảng Ninh và Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh.

Công trình Thư viện – Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh có kiến trúc hiện đại. Đặc biệt công trình còn là nơi lưu giữ hàng nghìn tư liệu quý hiếm về lịch sử văn hóa, quê hương và con người xứ Quảng trong tiến trình lịch sử dân tộc.

Thư viện – Bảo tàng tỉnh với đầy đủ trang thiết bị hiện đại, nâng cao khả năng lưu trữ, bảo quản và cập nhật các tài liệu về văn hóa, khoa học, kỹ thuật, cổ vật, di sản và nền văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Tòa nhà ba tầng to cao đồ sộ, mỗi tầng là một không gian giới thiệu về những nét đặc trưng trong văn hóa, con người, cảnh đẹp thiên nhiên con người đất Quảng và lịch sử hào hùng của quân và dân đất Quảng đã đứng lên đấu tranh giành độc lập. Sen lẫn không gian trưng bày sách báo, triển lãm tranh ảnh là những di sản cổ vật đánh dấu những bước ngoặt lịch sử của sự phát  triển, tiến bộ. Đặc biệt, Thư viện – Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh lưu giữ một kho tàng tài liệu quý hiếm mà chỉ đến đó chúng ta mới biết được.

2. Một số hình ảnh tại Thư viện – Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh

Phòng máy tính Thư viện Quảng Ninh

Ngày 28/6/2017: 7h30 đoàn quay về Hòa Bình với bao sự ngưỡng mộ và xúc động, cuộc chia tay đầy lưu luyến với những kỷ niệm đẹp về sự đón tiếp đầy ân tình của Thư viện bạn. Hy vọng sau chuyến đi, những người làm công tác thư viện tỉnh Hòa Bình rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu để tích cực tham mưu cho lãnh đạo cấp trên đặc biệt quan tâm đến hệ thống thiết chế Thư viện tỉnh Hòa Bình.

 

BBT trang Web Thư viện tỉnh

Liên kết web :
Đang online : 5
Hôm nay : 122
Tháng hiện tại : 12252
Tổng lượt truy cập : 1474602