Kết quả hoạt động công tác Thư viện 6 tháng đầu năm 2017 của Thư viện tỉnh Hòa Bình

            Trong 6 tháng đầu năm 2017, Thư viện tỉnh đã tăng cường đẩy mạnh các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ, duy trì nền nếp mở cửa phục vụ bạn đọc các ngày trong tuần, kể cả ngày thứ 7… thu hút và phục vụ 14.000 lượt bạn đọc với 34.000 lượt sách, báo luân chuyển; mua bổ sung 35 loại báo, tạp chí; tổ chức được 10 cuộc trưng bày sách, báo tại chỗ phục vụ các ngày lễ lớn của dân tộc, các chuyên đề phục vụ kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh. Mở phòng đọc Báo xuân với chủ đề: “Mừng đảng, mừng xuân”  với trên 100 đầu Báo xuân các loại, thu hút hàng chục nghìn lượt độc giả tham gia. Tổ chức “Ngày sách Việt Nam 21/4” và “Ngày sách bản quyền thế giới 23/4” tại huyện Lạc Sơn đã thu hút hơn 2.000 độc giả đến tham gia nghiên cứu, trao đổi.

Đứng trước thực trạng “văn hóa đọc” ngày càng suy giảm, Thư viện tỉnh Hòa Bình đã tích cực tham mưu cho lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức các hoạt động trong công tác thư viện nhằm đổi mới phương pháp truyền tải thông tin, phương pháp đọc và tạo niềm đam mê cho bạn đọc ở mọi lứa tuổi. Thư viện tỉnh triển khai Đề án đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong Thư viện, Bảo tàng, Nhà văn hóa, câu lạc bộ; thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ký kết chương trình phối hợp với Bộ Công an, Thư viện tỉnh Hòa Bình đã luân chuyển, hướng dẫn nghiệp vụ ra mắt Thư viện Trường Phổ thông năng khiếu Thể dục thể thao tỉnh Hòa Bình và Thư viện Trại Tạm giam - Công an tỉnh Hòa Bình.

Từ đầu năm đến nay, Thư viện tỉnh mua bổ sung 35 đầu sách, báo, tạp chí, sưu tầm, biên soạn, lược thuật trên 500 tin, bài, ảnh. Các nội dung đề cập đến hoạt động chính trị, kinh tế, xã hội, văn hoá của tỉnh được đăng tải trên các báo, Tạp chí Trung ương; Nôi dung tin bài Thư viện tỉnh tổng hợp được đưa lên Web site của Thư viện tỉnh phục vụ tra cứu của lãnh đạo tỉnh, phục vụ độc giả tại các tỉnh, thành phố, người nước ngoài có nhu cầu tìm hiểu về Hòa Bình, góp phần giới thiệu Hòa Bình với bạn bè trên thế giới. Thư viện tỉnh còn chú trọng công tác xây dựng phong trào đọc sách trong nhân dân nhằm thu hút ngày một đông đảo bạn đọc tới thư viện đọc sách, báo, tạp chí. Trong dịp Hè 2017 đã triển khai làm thẻ miễn phí cho các em thanh thiếu nhi thu hút độc giả đến với các kho sách của Thư viện tỉnh.

Để nâng cao chất lượng công tác phục vụ bạn đọc, thời gian tới, Thư viện tỉnh đề ra các giải pháp trọng tâm như tổ chức tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho những người làm công tác Thư viện; tổ chức thăm quan những mô hình Thư viện hoạt động hiệu quả để học tập từ thực tiễn cơ sở; tăng cường công tác đào tạo, ứng dụng công nghệ thông tin vào quá trình quản lý tài liệu, quản lý người đọc, tạo nhiều cơ sở dữ liệu giúp bạn đọc tra cứu tài liệu thuận tiện; thực hiện số hóa tài liệu; mở rộng các hoạt động phục vụ bạn đọc, nâng cao chất lượng hoạt động thông tin - thư mục; tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giới thiệu sách, báo đặc biệt ở khu vực nông thôn, giúp bạn đọc dễ tiếp cận sách, nâng cao tri thức, với khẩu hiệu “Sách đi tìm người” và phương châm “Người đọc làm mục tiêu để phục vụ”.

 

Người viết:  PGĐ. TVT Thủy Triệu

Liên kết web :
Đang online : 10
Hôm nay : 876
Tháng hiện tại : 4826
Tổng lượt truy cập : 1367312