Tổng quan về Thư viện tỉnh Hòa Bình

TOÀN CẢNH THƯ VIỆN TỈNH HÒA BÌNH

- Tên gọi chính thức: THƯ VIỆN TỈNH HÒA BÌNH

- Tên giao dịch quốc tế: HOABINH PROVINCIAL LIBRARY (HPL)

- Logo chính thức:

Logo Thư viện tỉnh Hòa Bình                

- Địa chỉ thư viện: Số 102 - Hai Bà Trưng - Phường Phương Lâm - TP. Hòa Bình - tỉnh Hòa Bình

- Điện thoại: 0218 - 3852343

- Website : http://www.thuvienhoabinh.vn

Lịch sử  hình thành:

       Thư viện Tỉnh thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch được thành lập ngày 27 tháng 11 năm 1956, đến nay đã được hơn 55 năm. Trên nửa thế kỷ cùng với những đổi thay và phát triển của tỉnh Hoà Bình, hệ thống thư viện công cộng (HTTVCC) đã hình thành mạng lưới văn hoá đọc với nhiều hoạt động nề nếp và trở thành một trong những thiết chế quan trọng góp phần tạo nên diện mạo chung của Ngành Văn hoá - Thông tin, diện mạo của sự phát triển văn minh tại địa phương. Đó cũng là một trong những điểm sáng, điểm nhấn văn hoá, là niềm tự hào của không riêng gì đối với mỗi người làm công tác thư viện, làm công tác văn hoá mà còn của nhân dân các dân tộc Hoà Bình.

        Như vậy, tỉnh Hoà Bình đã có một Thư viện Tỉnh và hệ thống thư viện công cộng khá sớm không thua kém bất cứ địa phương nào trong cả nước. Hoạt động thư viện trong những năm qua đã nhận được sự ủng hộ, quan tâm giúp đỡ tận tình về mọi phương diện của lãnh đạo Bộ Văn hoá - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Vụ Thư viện, Thư viện quốc gia Việt Nam... của lãnh đạo Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, của các tổ chức, đoàn thể, ban, ngành, trong tỉnh... Đặc biệt sự tồn tại và phát triển không ngừng của HTTVCC tỉnh Hoà Bình còn nhờ vào một yếu tố cực kỳ quan trọng - đó là những tình cảm gắn bó và lòng khát khao tri thức của hàng chục nghìn thế hệ bạn đọc đã và đang hàng ngày đến với các phòng đọc của Thư viện.

Quá trình phát triển của Thư viện tỉnh Hòa Bình:

         Năm 1975, cùng với việc nhập tỉnh Hoà Bình với tỉnh Hà Tây thành tỉnh Hà Sơn Bình, Thư viện tỉnh Hoà Bình một phần được chuyển về thị xã Hà Đông nhập vào Thư viện tỉnh Hà Sơn Bình, một phần chuyển về Thư viện thị xã Hoà Bình.

       Cuối năm 1991, do yêu cầu của sự nghiệp đổi mới phát triển đất nước tỉnh Hoà Bình được tái lập, thì đồng thời Thư viện Tỉnh Hoà Bình như các thiết chế văn hoá khác cũng được tái lập trên cơ sở của Thư viện thị xã Hoà Bình và một phần vốn sách của Thư viện Hà Sơn Bình chuyển về. Khi đó thư viện tỉnh chỉ có 4-5 người, cơ sở vật chất rất khó khăn với vốn sách ít ỏi trên 2 vạn bản. Từ năm 1991 đến năm 1997 phải di dời trụ sở 3 lần và 14 năm nay tạm thời ổn định ở trong một phần của Cung văn hoá tỉnh.

       Qua hơn 20 năm tái lập (1991 - 2012) HTTVCC tỉnh Hoà Bình đã có 1 Th­ư viện Tỉnh, 9 th­ư viện huyện và đội ngũ 24 cán bộ có trình độ chuyên môn khá vững vàng... Với vốn sách gần 20 vạn bản của trên một vạn đầu sách; trên 150 loại báo tạp chí Trung ư­ơng và trên 60 loại báo của các địa ph­ương trong cả nước, phần nào HTTVCC đã đáp ứng đ­ược nhu cầu học tập, nghiên cứu khoa học, giải trí cho các bạn đọc trong tỉnh. Hàng năm HTTVCC đã cấp mới đ­ược trên 3.000 thẻ, phục vụ trên 200.000 lư­ợt bạn đọc và gần 600.000 lượt sách báo luân chuyển. Chỉ với những con số đó có thể khẳng định HTVCC tỉnh Hoà Bình đã đóng góp công sức không nhỏ cho sự nghiệp nâng cao dân trí, đổi mới quê hư­ơng Hoà Bình.

        Riêng Thư viện Tỉnh Hoà Bình đã có vốn sách là trên 90 nghìn bản, trên 300 loại báo tạp chí. Mặc dù chỉ có 14 biên chế (từ năm 2005 trở về trước chỉ có 9 biên chế), kinh phí hạn hẹp (trung bình trên dưới 300 - 500 triệu đồng/năm), cơ sở vật chất thiếu thốn, trụ sở chưa ổn định nhưng vẫn tổ chức tốt việc phục vụ bạn đọc (kể cả ngày nghỉ thứ bảy), bình quân hàng năm tổ chức phục vụ được gần 600 buổi, cấp mới 1.200 thẻ, phục vụ 38.000 lượt bạn đọc với 130.000 lượt sách báo luân chuyển.

        Thư viện tỉnh Hoà Bình còn đặc biệt quan tâm tới việc chỉ đạo nghiệp vụ, khuyến khích động viên, hỗ trợ về mọi mặt để phát triển và nâng cao chất l­ượng phục vụ của mạng lư­ới văn hoá đọc tại cơ sở thông qua trên 50 tủ sách xã phư­ờng, 214 tủ sách pháp luật, 216 th­ư viện trường học, 190 điểm B­ưu điện văn hoá xã, 32 tủ sách phụ nữ (ở huyện Kim Bôi) với các phư­ơng thức phục vụ linh hoạt rất có hiệu quả như­: thay đổi trạm sách, hỗ trợ sách, luân chuyển hòm sách... trong các th­ư viện huyện và th­ư viện tủ sách cơ sở đã có gần 200.000 bản sách, hàng chục đầu báo tạp chí, hàng năm mở cửa trên 5.000 buổi, phục vụ 174.000 lượt bạn đọc với 420.000 lư­ợt sách báo luân chuyển.

        Trong những năm gần đây Thư viện tỉnh Hoà Bình đã làm tốt công tác chỉ đạo nghiệp vụ hệ thống thư viện công cộng và giúp đỡ cả về chuyên môn, vốn sách cho nhiều Thư viện, tủ sách trong hệ thống tiêu biểu như: Thư viện Trường PTTH Dân tộc Nội trú Hoà Bình, Thư viện Trường CĐSP Hoà Bình, Thư viện Trường Chính trị tỉnh, Thư viện Trường Trung cấp Y Hoà Bình, Thư viện Trường Công nhân kỹ thuật Việt - Xô, Thư viện Công an tỉnh, Thư viện - Điểm bưu điện văn hoá xã Tú Sơn (Kim Bôi)...và mới đây nhất là Thư viện Trung tâm hoạt động Thanh thiếu niên (trực thuộc Tỉnh Đoàn Hòa Bình)...

       Có thể khẳng định, Thư viện tỉnh Hoà Bình đã luôn năng động sáng tạo, tận dụng, phát huy khả năng hiện có và các nguồn lực để hoàn thành việc phục vụ những nhiệm vụ chính trị được giao với hiệu quả cao nhất. Xứng đáng là Thư viện đứng đầu, Thư viện trung tâm của HTTVCC tỉnh Hoà Bình.

 

 

THƯ VIỆN TỈNH HÒA BÌNH

 

Liên kết web :
Đang online : 6
Hôm nay : 195
Tháng hiện tại : 12325
Tổng lượt truy cập : 1474675