XU XU, ĐỪNG KHÓC – CÂU CHUYỆN ĐÁNG YÊU

Một anh bạn "thanh mai trúc mã" nhà nghèo.

Một chàng công tử hào hoa, đa tình…

Một con chiên của chúa.

              Họ  - mỗi người một hoàn cảnh, một lối sống, một tính cách khác nhau; nhưng đều là những vệ sĩ  đáng yêu vây quanh một cô nhóc! Họ - một "thanh mai trúc mã" Đu Đu đã luôn theo sát, luôn  ở bên cạnh cô nhóc từ ngày còn bé, luôn nói với cô nhóc rằng: "Xu Xu, đừng khóc". Họ - một hotboy Lo Lo nổi tiếng trường quốc tế Grand, luôn bắt nạt cô nhóc, nhưng cũng dành cho cô nhóc ấy trái tim nồng nhiệt, luôn nói với cô nhóc rằng: "Xu Xu, đừng khóc". Họ - một cao thủ Karate, một giáo sĩ tương lai La La, cũng luôn dịu dàng nói với cô nhóc rằng: "Xu Xu, đừng khóc". Vậy, cô nhóc đó là ai? Cô nhóc có điều gì đặc biệt để khiến bao trái tim rung lên mãnh liệt?

             "Trời  ơi, con gì mà khờ thế không biết". Đó là câu tôi nghe rất quen thuộc, đến nỗi chỉ mới nghe "trời ơi" là tôi biết ba, mẹ hay ông nội sẽ nói gì tiếp theo..."

             Đấy là điều đầu tiên bạn sẽ được biết khi làm quen với cô nhóc. Cô nhóc khờ ấy có tên là Trường Xuân - một cái tên đẹp với ý nghĩa "mùa xuân dài, mà mùa xuân thì luôn vui và hạnh phúc". Bạn ý được gọi bằng cái tên dễ thương nhất trên đời: Xu Xu. Tuy nhiên, Xu Xu khờ, Xu Xu ngốc nghếch nên dễ bị bắt nạt. Nếu chơi trò cá sấu lên bờ thì Xu Xu sẽ là cá sấu. Nếu chơi trò nhảy dây thì Xu Xu sẽ là người cầm dây. Vì vậy, mọi người thường gọi bạn ý là "Xu khờ".

              Điều đặc biệt ở "Xu khờ" là trí thông minh tuyệt đỉnh với chỉ số IQ rất cao. Bạn ý rất dễ dàng dành được một suất học bổng để vào trường quốc tế Grand, nhưng bạn ý cũng vô tư nói với Đu Đu rằng: "Sau này sẽ học dở để bị đuổi khỏi trường đó, về lại trường mình học chung với cậu". Tính chân thật, hồn nhiên và trong sáng đến ngốc nghếch của Xu Xu cũng chính là điểm đặc biệt khiến Lo Lo, một anh chàng nổi tiếng hào hoa ở trường mới để ý. Đầu tiên, Lo Lo chỉ bắt nạt Xu Xu theo thói quen, nhưng rồi cảm phục và mến yêu cô bạn khờ lúc nào không hay biết. La La, bạn thân nhất của Lo Lo ngay từ đầu lại luôn dành cho Xu Xu sự quan tâm dịu dàng, thận trọng nhất. Những hiểu lầm, những mâu thuẫn, những ganh tỵ bắt đầu diễn ra trong thế giới mới lớn khiến Xu Xu càng trở nên đáng yêu hơn.

            Xu Xu khiến người đọc yêu mến không chỉ bởi vẻ  thông minh và hiền lành bên ngoài của bạn ý. Từ  trong tâm hồn, Xu Xu luôn biết nghĩ về gia đình, về bạn bè. Khi nghĩ rằng mẹ không cho mình chơi với Đu Đu vì nhà Đu Đu nghèo, bạn ý đấu tranh đến cùng với mẹ. Khi nhận được số tiền thưởng đầu tiên, bạn ý nghĩ ngay đến việc giúp đỡ Đu Đu. Khi tưởng Lo Lo sắp chết đuối, bạn ý sẵn sàng nhảy xuống cứu Lo Lo để rồi chính mình bị chuột rút và hậu quả là Lo Lo phải lôi bạn ý lên bờ. Khi biết La La bỏ thi đại học để đi nước ngoài học làm cha cố, Xu Xu đã cố hết sức thuyết phục bạn trở về… Tất cả những việc làm của Xu Xu, những hành xử với nhau giữa Đu Đu, Lo Lo, La La đều là những hạt giống tâm hồn trong thế giới teen ngày càng sôi động và nhiều màu sắc.

             Điểm thu hút lớn nhất trong "Xu Xu, đừng khóc" là phong cách viết truyện blog trẻ trung, hài hước và lôi cuốn. Ngay từ trang đầu tiên, cách Xu Xu giới thiệu về mình đã khiến người đọc hình dung ra một cô nhóc dễ thương và muốn theo cô nhóc này đi suốt câu chuyện. Lối kể chuyện hồn nhiên, trong sáng như chính nhân vật đã tạo nên sự dí dỏm, hài hước khiến độc giả không thể không bật cười: "2 L Karate mà đánh nhau, thì …ruồi muỗi chết. Mà ruồi muỗi ở đây, ngoài tôi ra thì còn ai? TT___TT". Hay như cách gọi tên các nhân vật cũng đáng yêu đến lạ lùng: Xuân được gọi là Xu (viết ngắn gọn của Xuân), Đường được gọi là Đu (viết ngắn gọn của Đường). Khi phát hiện ra quy luật thú vị này, Long trở thành Lo Lo, Lãm trở thành La La. Ngay cả cách tác giả kể về câu chuyện đặt tên này cũng khiến những tiếng cười trong trẻo cất lên. Nếu suy cho đúng luật, thì Lãm phải là Lã Lã, còn Đường phải là Đừ Đừ! Ngoài ra, vẻ vui nhộn và hấp dẫn dường như được tăng lên nhiều lần với các kí hiệu và các tiếng lóng quen thuộc như : “hey, tên ở nhà là Xu Xu à? Nghe giống… con cún quá!”. Bên cạnh đó, bạn sẽ biết tới những cách chữa…nấc cụt rất ngộ nghĩnh mà các chàng trai dành cho Xu Xu: một cái búng tai rõ đau, hay một nụ hôn bất chợt?

              Để hiểu rõ hơn về nội dung cuốn sách chất chứa những sự quan tâm, những giọt nước mắt, những nụ cười, những rung động đầu đời… Thư viện tỉnh Hòa Bình trân trọng giới thiệu đến đến quý bạn đọc, thông tin cuốn sách tại các kho sách của Thư viện Tỉnh để các bạn có thể tìm đọc... chắc chắn cuốn sách sẽ đem lại cho các bạn sự đồng điệu, gần gũi nhất trong tâm hồn đặc biệt thế giới tuổi teen.

Thông tin cuốn sách: 

               Nhan đề: Xu xu, đừng khóc!

               Tác giả: Hồng Sakura 

               Thông tin xuất bản: H.: Nxb. Hội Nhà văn, 2011

                Mô tả vật lý: 334tr.; 21cm

                Từ khoá: Văn học hiện đại ;  Tiểu thuyết...

                Mã thư viện: VVĐ.6480 ; VVM.9333 ; VVM.9334 ;

                                   VVM.9335 ; VVM.9336

 

Thư viện Tỉnh Hòa Bình trân trọng giới thiệu.

Liên kết web :
Đang online : 17
Hôm nay : 487
Tháng hiện tại : 14906
Tổng lượt truy cập : 1458873