GIỚI THIỆU SÁCH VÀ TRI ÂN NGÀY THẦY THUỐC VIỆT NAM (27/2/1955 – 27/2/2023)

          Cách đây đúng 68 năm, ngày 27/2/1955 Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã viết thư gửi Hội nghị cán bộ ngành y tế căn dặn với ba điều quý báu:Trước hết là phải thật thà đoàn kết – Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích.Đoàn kết giữa cán bộ cũ và cán bộ mới. Đoàn kết giữa tất cả những người trong ngành y tế, từ các bộ trưởng, thứ trưởng, bácsỹ, dược sỹ cho đến các anh chị em giúp việc. Bởi vì công việc và địa vị tuy có khác nhau, nhưng người nào cũng là một bộ phận cần thiết trong ngành y tế, trong việc phục vụ nhân dân.

           Thương yêu người bệnh – Người bệnh phó thác tính mạng của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe cho đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình,  coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. “Lương y phải như từ mẫu”, câu nói ấy rất đúng.

           Y đức là phẩm chất tốt đẹp của người làm công tác y tế, được biểu hiện ở tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy phục vụ, hết lòng thương yêu chǎm sóc người bệnh, coi họ đau đớn như mình đau đớn, như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “Lương y phải như từ mẫu”. Phải thật thà đoàn kết, khắc phục khó khǎn, học tập vươn lên để hoàn thành nhiệm vụ, toàn tâm toàn ý xây dựng nền Y học Việt Nam.Y đức phải thể hiện qua nhữngtiêu chuẩn, nguyên tắc đạođức được xã hội thừa nhận.

           Trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cán bộ và nhân viên ngành y tế tiếp tục học tập, nghiên cứu khoa học và cứu chữa người bệnh, đóng góp xứng đáng vào phát triển kinh tế, xã hội, thực hiện. Có rất nhiều giáo sư, bác sĩ đã được nhà nước vinh danh phong tặng là anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, anh hùng lao động, thầy thuốc nhân dân, thầy thuốc ưu tú, chiến sỹ thi đua như: giáo sư tiến sỹ Tôn Thất Tùng, giáo sư Đặng Văn Ngữ, giáo sư Hoàng Đình Cầm, giáo sư Lê Thế Trung, bác sĩ Phạm Ngọc Thạch… Đó là những tấm gương sáng về đạo đức, tinh thần vì nước, vì dân, sống hết mình vì người bệnh, xứng đáng là tấm gương sáng để các thế hệ sau noi theo và phát huy để phục vụ tốt hơn nữa trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

            Hằng năm cứ đến ngày 27/2 là mọi người dân Việt nam lại có dịp được thể hiện lòng kính trọng & sự biết ơn của mình đến các Y – Bác sĩ, những người một lòng tận tâm cống hiến không quản hi sinh vì sức khỏe của những bệnh nhân của họ. Họ xứng đáng với sự quan tâm và chia sẻ của xã hội.

            Thư viện tỉnh Hòa Bình xin trân trọng giới thiệu tới bạn đọc một số cuốn sách hay, là tư liệu quý hiện đang có trong thư viện và sẵn sàng phục vụ bạn đọc.

1.Tôn Thấ tTùng cuộc đờivà sự nghiệp, NXB Y HỌC, Hà Nội - 2002,595tr,  khổ 14,5x20,5cm;

2. Tài danh Y họcViệt Nam vàThế giới. NXB Thanh niên, Hà Nội -2001, 389tr, khổ13x19cm;

3. Hồ Đắc Di – Nhà Y họcTriết nhân, NXB Chínhtrị QuốcGia – Sự Thật, HàNội 2014, 519tr, khổ 16x24cm.

Ngoài ra còn rất nhiều cuốn sách hay và ý nghĩa đang được lưu giữ tại Thư viện tỉnh Hòa Bình. Bạn đọc có thể đến đọc hoặc mượn về nghiên cứu.

Phòng Công tác bạn đọc - Thư viện tỉnh 

Liên kết web :
Đang online : 7
Hôm nay : 198
Tháng hiện tại : 12328
Tổng lượt truy cập : 1474678