Thư viện tỉnh Hòa Bình: Ứng dụng hiệu quả Công nghệ thông tin phục vụ bạn đọc

             Xác định việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong hoạt động thư viện là yêu cầu tất yếu, khi mà xã hội ngày phát triển, trình độ dân trí từng bước nâng lên, ngay từ khi chia tách tỉnh năm 1991, dù gặp nhiều khó khăn, Thư viện tỉnh Hòa Bình đã chú trọng ưu tiên phát triển lĩnh vực này. Để làm tốt công tác ứng dụng CNTT vào thư viện thì yếu tố con người là nền tảng, công nghệ và trang thiết bị là yếu tố then chốt. Chính vì vậy, ngay khi bắt đầu đẩy mạnh ứng dụng CNTT, Thư viện tỉnh Hòa Bình đã tiến hành mở các lớp đào tạo tin học cho cán bộ thư viện ở nhiều mức độ khác nhau đồng thời tuyển dụng thêm nhân sự CNTT. Đặc biệt trong giai đoạn 2005 đến nay Thư viện tỉnh đã luôn quan tâm đầu tư trang thiết bị, máy móc; tuyển dụng và đào tạo nhân lực CNTT. Trong hai năm 2008 và 2009 Thư viện Tỉnh đã tuyển dụng thêm nhân sự được đào tạo chuyên sâu về chuyên ngành CNTT, trang bị thêm một số máy vi tính phục vụ công tác nghiệp vụ và phục vụ bạn đọc, mua và đưa vào khai thác sử dụng phần mềm Thư viện điện tử; năm 2010 và 2011 Thư viện tỉnh đã cử cán bộ tập huấn tại Thư viện Quốc gia Việt Nam về áp dụng CNTT vào nghiệp vụ thư viện, cử cán bộ đi học nâng cao trình độ (đại học Công nghệ Thông tin truyền thông Thái Nguyên); Kết quả: Năm 2010 Thư viện Tỉnh là một trong số ít thư viện các tỉnh thành hoàn thành chuẩn hóa theo chuẩn nghiệp vụ mới sớm nhất, đã hồi cố xong toàn bộ kho sách Mượn theo chuẩn nghiệp vụ DDC và xây dựng được một CSDL với gần 30.000 biểu ghi tương đối phong phú, chính xác. Đây sẽ là tài sản quý giá trong quá trình phát triển của thư viện Hòa Bình giúp cho bạn đọc trong và ngoài tỉnh có nhiều cơ hội tìm hiểu về lịch sử, văn hoá, con người xứ Mường. Bước đầu số hóa kho sách địa chí với trên 100 tên sách (hơn 3 vạn trang sách) đồng thời trang bị sẵn sàng đưa vào khai thác phần mềm Thư viện số đáp ứng cơ bản nhu cầu của bạn đọc.

              Dù gặp nhiều khó khăn về trụ sở và cơ sở vật chất nhưng Thư viện tỉnh Hòa Bình đã khắc phục dần để theo kịp hệ thống thư viện trong cả nước và khu vực. Việc ứng dụng CNTT trong hoạt động chuyên môn cũng như công tác phục vụ bạn đọc được Thư viện tỉnh Hòa Bình đặc biệt quan tâm. Hàng năm, mở các lớp tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ thư viện cơ sở, từng bước nâng cao trình độ, bắt kịp nhịp độ phát triển CNTT hiện nay. Bước thành công đầu tiên của việc ứng dụng này là sự ra đời của website http://thuvienhoabinh.vn vào cuối năm 2012, với nội dung chính: tra cứu sách trực tuyến, giới thiệu sách mới, cung cấp thông tin chuyên đề và nhiều video clip về đất và người Hòa Bình; ứng dụng phần mềm VNLIB 3.6 cho thư viện tỉnh và huyện (thay cho phần mềm ISIS V3.8), đã hỗ trợ tốt cho cán bộ thư viện trong công tác nghiệp vụ, như: xử lý tài liệu, nhập biểu ghi sách, báo, tra cứu… một cách tiện lợi và tiết kiệm thời gian.

              Để theo kịp sự phát triển của thông tin, ngày càng đáp ứng nhu cầu tra cứu của độc giả, Thư viện tỉnh đã từng bước đưa CNTT vào các hoạt động. Đây là điều không dễ đối với một đơn vị vẫn còn nhiều khó khăn: trụ sở chật hẹp, trang thiết bị thiếu thốn và thiếu kinh phí hoạt động. Thế nhưng, từ trong khó khăn đó, Thư viện Tỉnh đã từng bước khắc phục, vận động và khuyến khích lực lượng am hiểu CNTT tại chỗ không ngừng sáng tạo, áp dụng khoa học công nghệ vào thực tế công tác chuyên môn. Việc ứng dụng này giúp cán bộ tin học của thư viện nâng cao tay nghề, đồng thời có những sáng kiến cải tiến, giúp cho công việc ngày càng trôi chảy, hiệu quả hơn, góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng phục vụ bạn đọc.

              Trước nhu cầu tiếp cận thông tin ngày càng đa dạng của bạn đọc cũng như nhu cầu lưu trữ, tổ chức vốn tài liệu… Thư viện tỉnh Hòa Bình lên kế hoạch trong năm 2013 tiến hành xây dựng trang thư viện số. Khi hoàn chỉnh, nó sẽ giúp người đọc không có thời gian đến được thư viện vẫn có thể xem và tải những quyển sách yêu thích có tại thư viện số thông qua internet.

              Thư viện Tỉnh đã và đang cố gắng từng bước khắc phục và phát huy vai trò của mình, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của bạn đọc. Nhưng thực tế, để ứng dụng CNTT trong công tác chuyên môn, phục vụ bạn đọc, thư viện vẫn gặp không ít khó khăn. Hiện tại, Thư viện tỉnh chỉ có 1 cán bộ tin học phải gồng gánh số lượng công việc rất lớn. Đó là chưa kể đến trình độ CNTT của cán bộ thư viện huyện, cũng như xã, phường, thị trấn thật sự chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra… Ông Lê Văn Thái, Giám đốc Thư viện tỉnh Hòa Bình, cho biết: Thời gian tới, thư viện sẽ tiếp tục quan tâm đến việc ứng dụng CNTT trong hệ thống ngành, mở nhiều lớp tập huấn, tạo điều kiện cán bộ tin học nâng cao trình độ chuyên môn; tiến hành nâng cấp website của thư viện, hoàn thành và đưa vào sử dụng phần mềm thư viện số. Đặc biệt, sẽ mở lớp tập huấn nghiệp vụ chuyên môn cũng như cách khai thác internet phục vụ cộng đồng cho hệ thống cán bộ thư viện cơ sở để triển khai phục vụ bạn đọc một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Tin bài: Ban biên tập website Thư viện tỉnh Hòa Bình.

Liên kết web :
Đang online : 9
Hôm nay : 253
Tháng hiện tại : 5157
Tổng lượt truy cập : 642096